Ngành xi măng đẩy tiến độ xuất khẩu cho những năm tới

Dec 25 '17

Ngành xi măng đẩy tiến độ xuất khẩu cho những năm tới

Việt Nam Xuất Khẩu xi Măng

17,3 triệu tấn xi măng, clinker được xuất khẩu đã đưa xi măng trở thành một trong những ngành xuất khẩu cán đích sớm trong năm 2017.

Ngành xi măng đẩy mạnh xuất khẩu cho những năm tới

Ngành xi măng đẩy mạnh xuất khẩu cho những năm tới

Theo ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, kết quả xuất khẩu vượt chỉ tiêu của ngành xi măng trong năm 2017 rất đáng ghi nhận, bởi hơn một năm qua, doanh nghiệp phải chịu thuế xuất khẩu xi măng 5%, gây khó trong việc cạnh tranh với các đối tác trong khu vực.

Theo quy định tại Nghị định 100/2016/NĐ – CP có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác; hàng hóa được chế biến từ tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên, thì không được áp dụng thuế suất 0% khi xuất khẩu.

Theo ý kiến phản hồi từ nhiều doanh nghiệp sản xuất xi măng, việc thực thi chính sách về thuế xuất khẩu 5% và không được hoàn thuế VAT đã giảm sức cạnh tranh của xi măng trong nước.

Theo khảo sát về diễn biến giá xuất khẩu, thì giá xuất khẩu xi măng, clinker năm 2017 có mức giảm so với giai đoạn trước. Hiện tại, giá FOB clinker ở mức 29 – 30 USD/tấn (giảm 25% so với năm 2014), xi măng là 45 – 50 USD/tấn, so với mức 56 – 60 USD/tấn của 2 năm trước.

Với quy mô công suất gần 100 triệu tấn, xuất khẩu đang là lời giải duy nhất cho tình trạng cung vượt nhu cầu tiêu thụ trong nước của ngành công nghiệp xi măng.

Và sau nhiều lần kêu cứu, mới đây, các doanh nghiệp xi măng trong nước được “thở phào”, khi tại Hội nghị Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017, ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 100/2016/NĐ – CP, nhằm đưa thuế xuất khẩu xi măng về 0% để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành xi măng.

“Với việc sửa đổi này, chúng tôi đã nhận được ý kiến đồng tình từ 16 thành viên Chính phủ. Cơ quan hữu trách đang tiếp tục thực hiện giải trình để có thể sớm ký ban hành”, ông Anh thông báo.

Nếu dự thảo trên sớm được thông qua, đây sẽ là một tin vui với không nhỏ với các doanh nghiệp xuất khẩu xi măng trong nước và chính sự tháo gỡ quan trọng đó sẽ tạo thêm động lực để gia tăng xuất khẩu cho ngành công nghiệp xi măng trong năm 2018.

Các bài viết khác

Những bình luận ​​đóng .

Top